7 điều cần biết về bộ não “lúc nhớ, lúc quên”

vision brain kha nang hap thu caoNão đôi khi rất khó lý giải, nó bắt ta nhớ những thứ muôn quên và quên những thư muốn nhớ. Nhưng sự thật não hoạt động khá khoa học

Có bao giờ bạn nghĩ cuộc sống này như thế nào nếu không có kí ức? Chắc hẳn là chưa phải không? Những kỉ niệm, những kí ức đượcc xem là mảnh ghép tạo nên bức tranh của cuộc đời.

Tuy nhiên, trí nhớ là não quản lý. sự thật trớ trêu là có cái đáng quên thì lại nhớ, mà cái cần nhớ thì lại toàn quên.

Thế nhưng, khi đã nắm được nó thì phát hiện hoạt động của não khá hợp lý, từ đó có cái nhìn rõ hơn cũng như biết cách để ghi nhớ hiệu quả

1. Bạn chỉ có thể nhớ khi đã quên đi những điều không cần thiết

Não chúng ta là nhà vô địch duy nhất trong cuộc đua nhớ và quên đấy. Nó toàn quyền quyết định xem thông tin nào là quan trọng và cần được lưu trữ.

Thứ chi phối nó được gọi là hiệu ứng xoá ký ức – eraser effect. Bạn sẽ khó có thể quên được ngày sinh nhật, ngày cưới, hoặc những ngày khó khăn, hay căng thẳng, trong khi nhớ lại việc đã làm hôm qua nhiều khi không nổi vì nó không có gì đặc biệt.

Tức là bí quyết để ghi nhớ ở đây là… Hãy biến những gì để nhớ thành ĐẶC BIỆT.

brain 22. Bạn có thể bắt não ghi nhớ

Não bộ thực chất đóng vai trò giúp đỡ chúng ta nhớ những thông tin không cần thiết. Vì thú thực, nếu bạn nhớ được tất cả mọi thứ trên đời rất có thể chúng ta sẽ phát điên

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn nhớ một cái gì đó, hãy lặp lại tình huống đó nhiều lần, giống như khi học thuộc lòng vậy.

3. Chúng ta tạo ra ký ức mà thậm chí còn không hay biết

Trong một thí nghiệm, người ta đưa cho một bệnh nhân bị mất trí nhớ một danh sách gồm nhiều từ. Anh ta sẽ phải ghi nhớ những từ đó, và kết quả thì… không làm được.

Tuy nhiên, cũng người này, nếu yêu cầu thực hiện bài tập “điền vào chỗ trống” bằng những từ đã thấy trước đó, anh ta lại hoàn thành dễ dàng.

Sự thật là não ghi nhớ rất nhiều thứ mặc dù có thể chúng ta không nhận ra. Chỉ khi nào bạn cần, thông tin rất có thể sẽ hiện ra vì nó có torng não rồi

Có điều, không phải lúc nào chúng nó cũng xuất hiện, nhất là trong giờ kiểm tra…

memory

4. Bạn sẽ nhớ tốt hơn nếu dùng tranh

Khi buộc phải nhớ lại thì hình ảnh dễ dàng nhớ trước tiên. Vì vậy chỉ cần chuyển đổi thông tin nhận được thành hình ảnh, chúng ta sẽ nhớ nhiều thứ, đồng thời luyện luôn được cả trí tưởng tượng mà không cần uống bất kỳ thứ gì “cho trí tưởng tượng bay xa cả”.

5. Cần thuộc bài? Ăn no vào!

Glucose nhận được sau khi ăn sẽ kích thích khả năng ghi nhớ và giúp bạn nhớ nhiều thứ dễ dàng hơn.

Hiệu ứng này cũng đúng khi bạn đang bị stress. Trạng thái căng thẳng, lo âu là ngòi nổ tốt hơn cả cho quá trình ghi nhớ đó!

brain

6. Muốn não trẻ mãi không già? Nghĩ nhiều vào!

Các nhà nghiên cứu cho rằng, các giao sự có thể nhớ lại một đoạn bài giảng dù họ đã nghỉ hưu

Ngược lại, những người phải lao động chân tay lại gặp phải những vấn đề ghi nhớ khi họ già đi. Vì vậy, để nhớ lâu và não hoạt động khỏe mạnh, nên học tập và động não nhiều hơn. Hiểu đơn giản là… Tập thể dục cho não

c9f02895fb98a89114f8_fd0297e20MI

7. Bạn sẽ quên sạch mọi thứ nếu… trầm cảm

Vì quá trình này sẽ sản sinh ra một số hoá chất có hại, hủy hoại các neuron thần kinh có trong não.

Hãy nhớ và luôn làm theo điều này : Dù co xảy ra chuyện gì cũng phải bình tĩnh, hít một hơi thật sâu và thở ra, chuyện gì rồi cũng có cách giải quyết nên cứ từ từ mọi chuyện rồi cũng qua!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *